Hội Những Người Ái Mộ
ALEXANDRE YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA

NGÔI CHÙA GẮN BÓ VỚI BÁC SĨ A. YERSIN

Thursday, 19/01/2023, 08:27 GMT+7

Hiện nay, nhiều người dân Nha Trang, Diên Khánh và Cam Lâm biết đến chùa Linh Sơn Pháp Ấn tại thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa nằm bên triền đồi sau con đường sắt, sát đường Quốc lộ Bắc - Nam, cách thành phố Nha Trang 25km.

Ngôi chùa này trước đây là nơi làm việc của Bác sĩ Yersin. Ông xây dựng ngôi nhà năm 1912, làm nơi ở và nghiên cứu khi đến làm việc tại Trại chăn nuôi Suối Dầu (cách chùa khoảng 2km). Đứng từ chùa nhìn xuống đường và nhìn lên dãy núi Bích Sơn, ta thấy thiên nhiên bao la của trời xanh mây trắng, núi non hùng vĩ như thách thức lòng người.

Nha_lam_viec

Nhà làm việc của Bác sĩ A. Yersin tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn sau khi được trùng tu

Một trong hơn một ngàn bức thư Bác sĩ Yersin gửi cho mẹ, Ông kể “nơi con ở là một căn nhà bên triền đồi, nhìn xa xa là trại chăn nuôi thực nghiệm và núi rừng xanh biếc thôi thúc mình nghiên cứu khám phá thiên nhiên, dưới chân đồi là con đường mòn chạy ngang qua”. Con đường mòn ấy là đường Quốc lộ 1A ngày nay. Dãy núi trước mặt chính là Hòn Bà, ngôi nhà làm việc của ông ở trên đỉnh núi. Căn nhà nhỏ bên triền đồi của ông nay là ngôi chùa và là nhà lưu niệm được công nhận là Di tích Quốc gia. 

Năm 1943, sau khi Dr. Yersin qua đời, ông Desi Galdy tiếp nhận và quản lý ngôi nhà của Dr. Yersin. Năm 1968, ông Desi Galdy trao hồ sơ và căn nhà lại cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa. Hòa thượng Thích Như Ý đứng ra tiếp quản theo hồ sơ lưu trữ khi ông Nguyễn Tân – Xã trưởng xã Suối Cát ký văn bản ngày 14/02/1968 đồng thuận sự bàn giao của ông Desi Galdy. Đến ngày 24/12/1968, thì Quận trưởng quận Cam Lâm Nguyễn Xuân Phụng đồng ý chấp thuận các thủ tục và ngày 21/11/1971 thì Hòa thượng Thích Thiện Bình ký văn bản tiếp nhận trên cơ sở hồ sơ hợp pháp và sự quản lý của Giáo hội, Hòa thượng Thích Như Ý đặt tên Linh Sơn Pháp Ấn cho đến ngày nay.

Năm 1984, Hòa thượng Thích Như Ý truyền giao cho Thượng tọa Thích Tâm Niệm trụ trì cho tới ngày nay. Ngôi chùa đã kết hợp những công trình kiến trúc cổ xưa với các công trình mới xây dựng, căn nhà xưa của Dr. Yersin vẫn còn giữ nguyên làm nơi thờ Phật, thờ Dr. Yersin và thầy Như Ý.

Để ghi nhận sự đóng góp của ông tại vùng này, ngày 28/9/1990 Bộ Văn hóa Thông tin đã ký quyết định công nhận Chùa Linh Sơn Pháp Ấn là Di tích Quốc gia.

IMG_1401

Tượng Bác sĩ A. Yersin tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Xen lẫn trong các công trình xây dựng mang đậm nét di tích và tôn giáo là các cây cổ thụ xanh um, các cụm hoa nhiều màu sắc. Đặc biệt, từ khi bắt đầu xây dựng căn nhà ở đây, Dr. Yersin đã trồng 3 cây Teak, cả 3 cây này đã cao lớn thành cây cổ thụ quý hiếm như chứng nhận cho lịch sử của ngôi chùa. Ba cây Teak của Dr. Yersin được hội Bảo trợ môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VIETKINGS) công nhận là cây bách niên cổ mộc. 

IMG_5342

Lễ công nhận cây di sản tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn

Ngôi chùa gắn bó với cuộc đời hoạt động của Dr. Yersin tại Suối Dầu (huyện Cam Lâm) được Giáo hội Phật giáo chăm sóc phát triển, nhiều tổ chức xã hội quan tâm, khách thập phương vãn cảnh tụ hội như nhắc nhở chúng ta “uống nước nhớ nguồn” nhớ đến nhà khoa học vĩ đại đã gắn bó trọn cuộc đời cho sự nghiệp khoa học phục vụ con người.

Ngày nay, khách thập phương xuôi ngược Bắc Nam ngang qua Quốc lộ 1A, sát vách núi thấy uy nghi một ngôi chùa Linh Sơn Pháp Ấn, Di tích cấp Quốc gia.
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Với tất cả lòng ngưỡng mộ, kính phục kính dâng lên Dr. Yersin, một vị bồ tát của nhân dân Khánh Hòa nói riêng và của Việt Nam nói chung. 

BÁC SĨ NGUYỄN VĂN XÁNG
Phó Chủ tịch Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa

Ý kiến của bạn