Hội Những Người Ái Mộ
BÁC SỸ A.YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA
 

10 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ KHUYẾT TẬT

Thứ tư, 20/06/2018, 14:09 GMT+7

Năm 2008, Hội ái mộ Yersin được mời tham dự buổi tổ chức trung thu tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tật Khánh Hòa và xem những tiết mục văn nghệ do các em khuyết tật biểu diễn. Những thành viên của Hội tham dự rất ngạc nhiên vì các em biểu diễn rất chuyên nghiệp và vô cùng xúc động khi biết được mỗi trẻ có một hoàn cảnh, một loại tật khác nhau (chậm phát triển trí tuệ, hội chứng Down, hội chứng tự kỷ, khó khăn về nghe nói…). Trên gương mặt, ánh mắt của các em toát lên vẻ ngây thơ, ngờ nghệch rất cần những vòng tay, sự sẻ chia, tình yêu thương, sự đồng cảm của các nhà hảo tâm để có thể phần nào giúp các em sớm hòa nhập cộng đồng.


img475_1

Hội trao kinh phí hỗ trợ cho trẻ em khuyết tậm tại cộng đồng

Qua trao đổi với lãnh đạo Trung tâm, Hội được biết đa số các em gia đình nghèo không có tiền đóng lệ phí (tiền ăn hàng ngày của trẻ học bán trú), nếu các em không đến Trung tâm học thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và nhận thức của các trẻ. 

 
img480_2 Đoàn khám bệnh từ thiện dự án chất độc da cam tại Ninh Đa, Ninh Hòa

Năm 2008, ông Lê Thanh Xuân, Phó chủ tịch thường trực Hội ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa cùng với Trung tâm xây dựng kế hoạch hỗ trợ kinh phí nuôi dưỡng trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đang học tại Trung tâm, cụ thể:
- Trung tâm lựa chọn những trường hợp gia đình khó khăn và làm hồ sơ cung cấp đầy đủ thông tin và hình ảnh về trẻ khuyết tật ...;
- Hội vận động các tổ chức, cá nhận tài trợ với phương châm “mỗi cá nhận nhận đỡ đầu 1 trẻ khuyết tật”;
- Hàng tháng, Hội đến từng nhà tài trợ thu tiền và gửi lại cho Trung tâm (có phiếu thu từng trường hợp);
- Hàng năm, Hội tổng hợp những phiếu thu tiền, thư cảm ơn của gia đình trẻ khuyết tật và thư cảm ơn của Hội gửi cho nhà tài trợ;
- Cuối năm học, Trung tâm đánh giá kết quả học tập và rèn luyện kỹ năng của những trẻ được Hội đỡ đầu, và cùng Hội thống nhất danh sách cho những trẻ được đỡ đầu trong năm học tiếp theo.
Hơn 10 năm qua, Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí nuôi dưỡng trẻ khuyết tật với kết quả như sau:
- Hội đã đỡ đầu 3.531 lượt với mức 200.000đồng/ tháng/ trường hợp với kinh phí vận động gần 800 triệu (từ năm 2008 đến tháng 7/2017)
- Nguồn kinh phí vận động từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài (Đức, Úc, Canada, Pháp), trong nước (Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng...), đặc biệt nhiều thành viên trong Ban chấp hành Hội đã hỗ trợ kinh phí nhiều năm liền.
Đa số các em chậm phát triển trí tuệ đã vui vẻ, có thể tự phục vụ bản thân giảm phụ thuộc vào gia đình, các em khó khăn về nghe, nói đã học tốt văn hóa, học nghề, tự tin từng bước hòa nhập cộng đồng.

 img478_1
Hội trao kinh phí hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật tại trung tâm phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tất Khánh Hòa

Những hoạt động của Hội giúp trẻ khuyết tật trong thời gian qua tuy chưa nhiều so với nhu cầu nhưng đã góp phần giúp trẻ tại trung tâm hòa nhập cộng đồng. BCH Hội luôn trăn trở vì còn rất nhiều trẻ khuyết tật chưa được tiếp cận với những cơ sở giáo dục đặt biệt, còn nhiều mảnh đời bất hạnh cần được sự quan tâm. Hội mong muốn ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân cùng đồng hành với Hội để tiếp tục giúp đỡ trẻ khuyết tật tại các địa phương trong tỉnh trong thời gian tới.

 

Ý kiến của bạn