Hội Những Người Ái Mộ
BÁC SỸ A.YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA
 

LỄ DÂNG HƯƠNG, ĐẶT BIA GIỚI THIỆU THÂN THẾ SỰ NGHIỆP BÁC SĨ ALEXANDRE YERSIN

Thứ tư, 25/11/2020, 07:34 GMT+7

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2020), sáng ngày 23/11/2020, tại Công viên Yersin, bên bờ biển Nha Trang, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ dâng hương, đặt bia giới thiệu thân thế, sự nghiệp bác sĩ Alexandre Yersin. Đến dự lễ có ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; các sở ngành, UBND thành phố Nha Trang và hội viên Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin; giáo viên và học sinh Trường THCS Yersin (TP.Nha Trang).

Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại tiểu sử của bác sĩ Alexandre Yersin; dâng hương, dâng hoa bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với những cống hiến to lớn, tấm lòng nhân hậu, đáng kính của ông.

Hinh_1

IMG_2572

IMG_2596

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm tại tượng đài và ôn lại những cống hiến của bác sĩ Alexandre Yersin

Alexandre Yersin sinh ngày 22/9/1863 tại Thụy Sĩ. Năm 1891, ông đến Nha Trang làm việc và sinh sống cho đến ngày mất (1/3/1943). Ông là bác sĩ, nhà khoa học nghiên cứu nhiều công trình đem lợi ích cho y học; người tìm ra vi trùng dịch hạch và đồng nghiên cứu, sản xuất thành công huyết thanh chữa bệnh; là người sáng lập Viện Pasteur Nha Trang; thành viên viện Pasteur Saigon và thế giới, ông là Hiệu trưởng đầu tiên Trường thuốc Đông Dương (nay là Trường Đại học Y Hà Nội); ông cũng là người trồng thí nghiệm nhiều loại cây công nghiệp, dược liệu (cây cacao, cao su, cà phê Liberia…) ở Suối Dầu; là người phát hiện ra Hòn Bà (Khánh Hòa), cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng)… Ông khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo; nghiên cứu thiên văn, giúp đỡ ngư dân mỗi khi ra khơi nhờ vào dự báo thiên văn của ông, “ông Năm báo bão” luôn sống mãi trong lòng người dân Xóm Cồn, Nha Trang.

hinh_4

HINH_5

Các đại biểu bên bia giới thiệu thân thế sự nghiệp bác sĩ Alexandre Yersin

Bia giới thiệu về thân thế, sự nghiệp nhà bác học Alexandre Yersin được làm bằng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối, cao 1,8 mét, khắc chữ sơn nhũ được đặt gần tượng đài bác sĩ Alexandre Yersin nằm trong Công viên Yersin. Nội dung bia giới thiệu những nét cơ bản về thân thế và những đóng góp, cống hiến của ông đối với nhân loại, với đất nước Việt Nam và tình cảm đặc biệt dành cho người dân Nha Trang – Khánh Hòa.

Đây là một trong những công trình thiết thực trong quần thể những di tích lịch sử - văn hóa tri ân những cống hiến to lớn của bác sĩ Alexandre Yersin – Công dân danh dự Việt Nam.

                                                                   Hoàng Lệ Hà
 

Ý kiến của bạn