Hội Những Người Ái Mộ
ALEXANDRE YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA

PHÒNG KHÁM BỆNH TỪ THIỆN A. YERSIN: TRÂN QUÝ TẤM LÒNG NHỮNG THẦY THUỐC THIỆN NGUYỆN

Monday, 16/01/2023, 15:28 GMT+7

Hội Những người ái mộ Alexandre Yersin tỉnh Khánh Hòa được thành lập ngày 11/11/1992 theo Quyết định số 1041/QĐ/UB của UBND tỉnh Khánh Hòa. Ngày 15/3/1993, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho phép thành lập và hoạt động Phòng khám miễn phí A. Yersin. Thời gian đầu, phòng khám đặt tại số 29 đường Nguyễn Trãi, phường Phước Tân, TP. Nha Trang, là nhà của ông Nguyễn Dương - Ủy viên BCH Hội nhiệm kỳ I (1993 - 1999). 

Ngay sau khi thành lập, Phòng khám được các nhà khoa học, các thầy thuốc giàu lòng nhiệt huyết như: GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm, bác sĩ Kiều Xuân Cư, bác sĩ Nguyễn Đình Thanh, ông Lê Thanh Xuân, các bác sĩ Việt Kiều…và nhiều tổ chức, cá nhân chung tay xây dựng tổ chức, nhân sự và tài trợ để duy trì và phát triển hoạt động Phòng khám như: Tổng công ty Khánh Việt, Công ty Xổ số Kiến thiết Khánh Hòa, Quỹ Thiện Tâm - Vingroup, các Hội, tổ chức từ thiện từ Pháp, Thụy Sĩ, Đức, hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Liên Minh, Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa…. Gần 30 năm qua, nhiều y bác sĩ, dược sĩ đã tự nguyện dành thời gian, công sức để khám bệnh cho người nghèo. Sau một thời gian, Phòng khám bệnh chuyển về nhà nghỉ 378 đường Trần Phú (thường gọi là Lầu Ông Tư). Ngày 29/8/1998, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định số 1960/QĐ/UB giao cho Hội ái mộ A. Yersin ngôi nhà số 11, đường Sinh Trung để làm Phòng khám bệnh miễn phí, đồng thời là địa điểm tổ chức các hoạt động của Hội. Năm 1999, Phòng khám bệnh miễn phí A. Yersin chính thức chuyển về số 11, đường Sinh Trung, phường Vạn Thạnh, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và Phòng khám được đổi tên thành PHÒNG KHÁM BỆNH TỪ THIỆN A. YERSIN. 

IMG_0671

Phòng khám bệnh từ thiện A. Yersin

Phòng khám được sửa chữa nhỏ vài lần, nhưng qua thời gian hoạt động, nhiều hạng mục của Phòng khám đã xuống cấp, ảnh hưởng nhiều đến việc khám bệnh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2019, Sở Y tế đã cấp Giấy phép hoạt động Phòng khám theo quy định hiện hành. Đầu năm 2020, BCH Hội đã huy động sửa chữa, nâng cấp Phòng khám bệnh từ thiện A. Yersin, bố trí nơi đón tiếp và tư vấn bệnh nhân, phòng khám bệnh và nơi cấp phát thuốc. Hội đã củng cố các hoạt động của Phòng khám, trang bị các điều kiện cần thiết để khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí như lắp đặt internet, xây dựng nội quy Phòng khám, trang bị phần mềm khám chữa bệnh của Viettel theo quy định của ngành y tế, trang bị máy đo huyết áp, máy đo thân nhiệt, máy đo đường huyết... Phòng khám có 4 nhân sự gồm 1 Bác sĩ khám bệnh, 1 Dược sĩ cấp phát thuốc, 1 Điều dưỡng và 1 nhân viên tiếp đón. Phòng khám tổ chức khám bệnh vào sáng thứ hai và thứ sáu hàng tuần cho các đối tượng như: người nghèo, người neo đơn, người cao tuổi, người khuyết tật neo đơn, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn… trên địa bàn toàn tỉnh. 

IMG_8683

Khai trương Phòng khám sau khi sửa chữa, nâng cấp

Năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ngày càng phức tạp và căng thẳng, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đều phải xét nghiệm test nhanh Covid-19, khi có kết quả âm tính mới được khám bệnh, Phòng khám bệnh từ thiện A. Yersin đã thực hiện theo quy định. Ban Thường trực Hội đã kêu gọi sự giúp đỡ của Trung tâm Y tế Tp. Nha Trang hỗ trợ cấp miễn phí test nhanh Covid-19 cho Phòng khám. Trên cơ sở đó, Phòng khám tổ chức test nhanh Covid-19 cho bệnh nhân trước khi vào khám bệnh. Trong quá trình test nhanh cho bệnh nhân tại Phòng khám, cũng đã phát hiện 4 trường hợp dương tính với Covid-19. Phòng khám đã báo và chuyển bệnh nhân về y tế địa phương tiếp nhận điều trị, đồng thời báo Trung tâm Y tế Tp. Nha Trang xử lý môi trường tại Phòng khám. Đội ngũ y bác sĩ Phòng khám đã tham gia khám sàng lọc tiêm vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 cho trên 20.000 lượt người dân và trên 1.000 lượt học sinh Trường PTCS Âu Cơ - Phước Tân, Tp. Nha Trang. 

IMG_2448

Các y bác sĩ của Phòng khám

Qua 30 năm hoạt động, Phòng khám bệnh từ thiện A. Yersin đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 150.300 lượt bệnh nhân (bình quân 150.000đ/đơn). Tổ chức khám lưu động vùng sâu vùng xa cho đồng bào dân tộc 9.960 lượt. Quá trình hoạt động, Phòng khám đã tiếp nhận rất nhiều sự hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức, cá nhân, những thầy thuốc thiện nguyện trong và ngoài nước.

Với tình cảm kính trọng, ngưỡng mộ bác sĩ A. Yersin, một cuộc đời bình dị mà cao cả, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa (1992 – 2022), đội ngũ y bác sĩ Phòng khám bệnh từ thiện A. Yersin nguyện tiếp bước con đường nhân văn cao cả của bác sĩ A. Yersin và lan tỏa tinh thần của ông: "Sống mà không dịch chuyển thì không phải là sống". 

BÁC SĨ HỒ VĂN CÔNG
Ủy viên BCH Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa
 

Ý kiến của bạn