Hội Những Người Ái Mộ
ALEXANDRE YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA

Hoạt động kỷ niệm 160 năm ngày sinh nhà bác học Alexandre Yersin

Sunday, 08/10/2023, 09:01 GMT+7

Alexandre Émile Jean Yersin sinh ngày 22 tháng 9 năm 1863 tại miền Đông, tổng Vaud, hạt Lavaux, tỉnh Morges nước Thụy Sĩ. Mẹ là người Pháp. Cha là người Thụy Sĩ. Yersin là nhà bác học thông thái trong rất nhiều lĩnh vực; đồng thời Ông cũng là bác sĩ của những người dân nghèo. Yersin sống và làm việc ở Nha Trang hơn 50 năm. Trong 57 năm hoạt động khoa học, Yersin hoàn thành 55 công trình nghiên cứu khoa học có giá trị trong các lĩnh vực y học, thú y học, nông học, dân tộc học, địa lý… cống hiến cho đời sống con người. Năm 1893, trong chuyến đi thám hiểm lần thứ hai, Yersin đã quên đi bao khó khăn, hiểm nguy để có được những giây phút hồi hộp, sung sướng. Đó là Yersin tìm ra cao nguyên Langbiang (Lâm Viên), nơi có thể xây dựng thành phố trên vùng đất cao 1.500 m, là thành phố Đà Lạt tươi đẹp ngày nay. Yersin sáng lập Viện Pasteur Nha Trang năm 1895. Sự phát triển của Viện Viện chính là sự nghiệp của cuộc đời Ông. Năm 1902, Yersin là Hiệu trưởng đầu tiên trường đại học Y khoa Đông Dương, nay là Trường đại học Y Hà Nội, Yersin là  viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học, Viện Hàn lâm Y học Pháp, từng qua các chức vụ: Giám đốc Viện Pasteur Nha Trang, Giám đốc Viện Pasteur Sài Gòn, đại diện viện Pasteur Paris tại Đông Dương, Tổng Giám đốc các viện Pasteur Đông Dương, Giám đốc danh dự Viện Pasteur Paris khi bác sĩ Emile Roux tạ thế... Yersin là nhà bác học thông thái trong rất nhiều lĩnh vực; đồng thời Ông cũng là bác sĩ của những người dân nghèo. Hơn 50 năm Yersin cống hiến  trọn vẹn cho khoa học nhân loại và nhân dân Nha Trang – Khánh Hòa, một cuộc đời đầy ắp những chuyến đi thám hiểm và thành tựu khoa học, đầy ắp sự kính trọng và yêu thương con người với tấm lòng nhân văn cao cả. Đời sống hằng ngày của Yersin giản dị, yên vui trong thú ẩn dật nhưng rất phong phú qua nhiều bức ảnh ông chụp, thư và tư liệu về cuộc đời Ông vẫn được lưu giữ. Yersin sống trong ngôi nhà thiên văn ở Xóm Cồn, giúp đỡ dân nghèo, ngư dân, nông dân, trẻ con và đồng bào ít người. Người dân Nha Trang yêu mến gọi ông bằng tên gọi thân thuộc - Ông Năm Yersin. Người dân thờ ông trong chùa như một vị Bồ tát, và còn nhiều câu chuyện đời thường về Ông đã trở thành huyền thoại được người dân bao đời lưu truyền. Năm 2013, Yersin được Chính phủ truy tặng danh hiệu Công dân danh dự Việt Nam.Cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học A. Yersin không những rạng danh đất nước Thụy Sĩ và Pháp mà còn cả đất nước Việt Nam.

Tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 22-9-2023,  Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa vinh dự tổ chức các hoạt động kỷ niệm 160 năm ngày sinh bác sĩ  Alexandre Yersin tại thành phố Nha Trang và viếng mộ Ông tại Suối Dầu, xã Suối cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

 

1.Ben_tuojng_Yai_Yersin_tYi_bYnh_viYn_Yersin

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa; Ngài Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam và Ông Edgar Doerig, Trưởng Đại diện Văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) bên tượng đài A. Yersin tại  Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang.

Lễ kỷ niệm với sự tham dự của Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, Ông Trần Ngọc Thanh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, ông Lê Hữu Hoàng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông  Lê Hữu Thọ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giao Tỉnh ủy; ông Hồ Văn Mừng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí  thư Thành ủy Nha Trang; Ngài Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam và phu nhân; ông Edgar Doerig, Trưởng Đại diện Văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và phu nhân; bà Trần Thị Vũ Loan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, lãnh đạo UBND TP Nha Trang, lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương, đoàn thể, các tổ chức,  doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng đông đảo hội viên, nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Lạt.

3._cac_YYi_bie_nhan_dan_ViYng_mY_bac_sY_Yersin

Các đại biểu, nhân dân trong và ngoài tỉnh viếng mộ bác sĩ A. Yersin tại Suối dầu, xã Suối cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Trước đó, chiều ngày 21-9-2023, Ông nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng Ngài Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt N

am; Ông Edgar Doerig, Trưởng Đại diện Văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã đến thăm Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang vừa được khánh thành vào tháng 6 năm 2023.

4._._viYng_mY

Ngài Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam ; Ông Edgar Doerig, Trưởng Đại diện Văn phòng khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Hội những người ái mộ bác sĩ A. Yersin và bà  Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt viếng mộ bác sĩ A. Yersin

Tại buổi lễ, các đại biểu đã xem phim tư liệu, hình ảnh, tem, di vật trung bày về cuộc đời, sự nghiệp của nhà bác học Yersin. Ông Đống Lương Sơn, Chủ tịch Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin thay mặt Hội và những người yêu mến A. Yersin bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn với những cống hiến to lớn đối với nhân loại, tấm lòng nhân ái của vị bác sĩ, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội đáng kính dành cho nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Nhân dịp này, Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin đã đón nhận bằng tôn vinh giá trị di sản của bác sĩ A. Yersin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ( VietKingS); trao chứng nhận tri ân những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội. Hội trao học bổng cho học sinh khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó tại Trung tâm Phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa, trường Trung học cơ sở Yersin ( Nha Trang) và trường THCS A. Yersin ( Cam Lâm)

2_trao_hYc_bYng

    Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa trao học bổng cho Trung tâm Phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa, trường Trung học cơ sở Yersin ( Nha Trang) và trường THCS A. Yersin ( Cam Lâm)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ông Lê Hữu Hoàng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trân trọng tri ân bác sĩ Alexandre Yersin nhân ngày sinh của Người. Bác sĩ A. Yersin là nhà bác học nổi tiếng thế giới, Ông đã cống hiến cho nhân loại những thành tựu khoa học lớn trên nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực y khoa. Ông đã đến với Nha Trang và ở lại với đất và người Khánh Hòa với tình cảm đặc biệt, nhân cách lớn, lòng nhân ái và tình yêu con người. Trong 31 năm qua, Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, vinh danh Nhà bác học; hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước giới thiệu, bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử - văn hóa và những thành tựu khoa học của A Yersin. Theo gương bác sĩ Yersin, Hội đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo chăm lo sức khỏe đời sống cho người nghèo, trẻ khuyết tật, mồ côi, học sinh nghèo hiếu học; nỗ lực tham gia các hoạt động thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe nhân dân... Nhân dịp này, Ông Lê Hữu Hoàng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp với Hội triển khai thực hiện xây dựng bảo tàng Yersin, xây dựng thương hiệu du lịch điểm đến tại Khánh Hòa với quần thể di tích cấp Quốc gia gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp bác sĩ A. Yersin. Tiếp tục củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh; mở rộng các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế. Các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ, đồng hành với Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa trong các hoạt động vinh danh, quảng bá tài năng và đức độ của bác sĩ A. Yersin và các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Chiều ngày 22/9/2023, tại Viện Pasteur Nha Trang đã tổ chức lễ kỷ niệm 160 năm ngày sinh bác sĩ Alexandre Yersin và 128 năm thành lập Viện Pasteur Nha Trang. Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Liên Hương - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Đinh Văn Thiệu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cùng với sự hiện diện của Ngài Thomas Gass - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sĩ tại Việt Nam, lãnh đạo Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế, Công ty cổ phần Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang, Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Pháp Ngữ tại Châu Á – Thái Bình Dương, Tùy viên Y tế và phát triển xã hội của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cùng nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật về bác sĩ A. Yersin.

5

Ngài Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm 160 năm ngày sinh bác sĩ A. Yersin và 128 năm ngày thành lập Viện Pasteur Nha Trang

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Thái Hùng – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang đã báo cáo tổng kết hoạt động của Viện Pasteur năm 2022 – 2023. Viện Pasteur Nha Trang đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt trong việc mở rộng đối ngoại và hội nhập quốc tế, với số lượng 43 đoàn chuyên gia đến Viện và 27 đoàn cán bộ viên chức của Viện ra nước ngoài học tập trao đổi kinh nghiệm, cùng nhiều hợp tác với các nước phát triển được triển khai. Phát biểu của đại diện các tổ chức quốc tế, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Pháp Ngữ tại Châu Á – Thái Bình Dương và Tùy viên Y tế và phát triển xã hội của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã nêu bật sự ủng hộ và quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với bác sĩ Alexandre Yersin cũng như sự phát triển y học và khoa học tại Việt Nam.

6.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo Viện Pasteur Nha Trang tại lễ kỷ niệm 160 năm ngày sinh bác sĩ A. Yersin và 128 năm ngày thành lập Viện.

Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm, Viện Pasteur Nha Trang đã tổ chức tuần lễ Triển lãm ảnh "Cuộc đời và sự nghiệp của hai nhà bác học Louis Pasteur và Alexandre Yersin" từ ngày 22/9-29/9/2023 để hiểu rõ hơn về cuộc đời và công lao của 02 nhà khoa học vĩ đại này.

Cách đây tròn 130 năm, ghi dấu thời điểm bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu đặt chân đến cao nguyên Lâm Viên và khám phá thành phố Đà Lạt ngày nay; từ vùng đất đất hoang sơ, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cùng sự lao động sáng tạo của người Đà Lạt, ngày nay thành phố Đà Lạt đã trở thành thành phố du lịch tươi đẹp nổi tiếng, một điểm đến quen thuộc của du khách trong nước và quốc tế.

Ngày 22-9-2023, Thành phố Đà Lạt tổ chức đoàn công tác với 250 cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên và giảng viên, sinh viên trường Đại học Yersin về nguồn nhằm tưởng nhớ và tri ân, tôn vinh giá trị tư tưởng và thành quả bác sĩ Yersin đã để lại cho nhân loại nói chung và TP Đà Lạt nói riêng nhân dịp kỷ niệm 160 năm ngày sinh bác sĩ A. Yersin (22/9/1863-22/9/2023). Đoàn công tác cùng các đại biểu đã đến dâng hương dâng hoa viếng mộ bác sĩ A.Yersin và nhà làm việc của Yersin trước đây tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn thuộc xã Suối Cát huyện Cam Lâm. Đoàn đã đến thăm Thư viện của bác sĩ Yersin tại Viện Pasteur Nha Trang; tham quan triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học Louis Pasteur và Alexandre Yersin.

7.__Yoan_TP_Ya_LYt

Đoàn cán bộ, công chức, giáo viên, đoàn viên thanh niên và học sinh TP Đà Lạt với 250 thành viên tại khu mộ bác sĩ Yersin tại xã Suối cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Trong dịp này, tại tỉnh Lâm Đồng, ngày 23/9, Thành ủy- HĐND -UBND – UBMT TP Đà Lạt tổ chức Triển lãm chào mừng Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển (1893-2023) với ngàn hình ảnh, hiện vật, sản phẩm tiêu biểu đã được trưng bày, giới thiệu tới người dân và du khách tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt; Chương trình cũng hướng tới kỷ niệm 160 năm ngày sinh của bác sĩ Alexendre Yersin (22-9-1863 – 22-9-2023), người khám phá và có công lớn trong việc hình thành Đà Lạt. Triển lãm đồng thời trưng bày những hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học A. Yersin.

Trong nhiều năm qua, Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa và Thành ủy- HĐND -UBND – UBMT TP Đà Lạt đã thường xuyên kết nối, trao đổi thông tin, tư liệu, hình ảnh và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân, tôn vinh nhà bác học A.Yersin đã dành tình cảm và công lao to lớn đối với nhân loại nói chung và hai vùng đất Nha Trang, Khánh Hòa và Đà Lạt, Lâm Đồng nói riêng /.

                                                                                                                                                                   Hoàng Lệ Hà

Ý kiến của bạn