Hội Những Người Ái Mộ
ALEXANDRE YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA

Di sản và tấm lòng nhân văn của nhà bác học Alexandre Yersin sống mãi với thời gian

, 04/03/2023, 16:31 GMT+7

Nha Trang - Khánh Hòa với phong cảnh hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa mến khách đã chinh phục nhà bác học nổi tiếng Alexandre Yersin, Ông đã chọn nơi đây sinh sống, cống hiến cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học, để lại nhiều di sản cho nhân loại và dành tình yêu với mảnh đất Khánh Hoà nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tròn 80 năm bác sĩ Alexandre Yersin  yên nghỉ tại Suối Dầu, nay thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, nơi Ông đã cống hiến cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học và yêu thương con người đến hơi thở cuối cùng. Ông đến với người dân Việt Nam với tấm lòng nhân văn cao cả; bằng tài năng, tâm huyết của chuyên môn Tiến sĩ Y khoa và bằng tình thương yêu đối với những người nghèo. Với di nguyện, “…không ai được phép mang tôi khỏi mảnh đất này… .  và nhiều câu chuyện đời thường về ông đã trở thành huyền thoại được người dân bao đời lưu truyền.

Ngày 1-3-2023,  Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 80 năm ngày mất bác sĩ Alexandre Yersin tại công viên A.Yersin, bên bờ biển Nha Trang và viếng mộ Ông tại Suối Dầu, xã Suối cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Lễ tưởng niệm với sự tham dự của Ông Trần Mạnh Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Ông  Lê Hữu Thọ, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Trưởng ban Tuyên giao Tỉnh ủy, Ông Đinh Văn Thiệu, tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Ngài Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam,  GS. TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, lãnh đạo UBND TP Nha Trang, lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương, đoàn thể, các doanh nghiệp, cùng đông đảo hội viên, nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,  TP Đà Lạt  …. đã đến dự lễ tưởng niệm.

Các đại biểu đã dâng hương dâng hoa cùng nhau ôn lại những cống hiến to lớn của A. Yersin đối với nhân loại; đồng thời bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với những cống hiến to lớn, tấm lòng nhân ái của vị bác sĩ, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội đáng kính dành cho nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Đống Lương Sơn, Chủ tịch Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa đã nêu bật những cống hiến to lớn của A. Yersin đối với nhân loại. Alexandre Yersin sinh ngày 22-9-1863 tại Thụy Sĩ. Ông là một trong những học trò xuất sắc của nhà bác học Louis Pasteur. Cách đây trên một thế kỷ, ngày 29-7-1891, một chàng thanh niên người Pháp gốc Thụy Sỹ, đã đặt chân lên mảnh đất Nha Trang và được chinh phục bởi vẻ đẹp của đất nước này, đó chính là bác sĩ A. Yersin và kể từ ngày ấy ông đã gắn liên cuộc đời mình với mảnh đất Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ông là người tìm ra vi trùng dịch hạch và nghiên cứu, sản xuất thành công huyết thanh chữa trị. Năm 1895 Ông sáng lập Viện Pasteur Nha Trang, năm 1902, ông là Hiệu trưởng đầu tiên của trường Y Đông dương, nay là trường Đại học Y Hà Nội, Ông là thành viên Viện Pasteur Saigon và thế giới. Nhiều công trình nghiên cứu của Ông đã đem lợi ích cho y học. Là nhà thám hiểm, Ông khám phá  Hòn Bà (Khánh Hòa), cao nguyên Lang Biang, TP. Đà Lạt xinh đẹp ngày nay. Ông di thực cây cao su, cây canh-ki-na, cà phê, trà,… các loại rau quả từ Châu âu, đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam. Ông khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo. Ông nghiên cứu thiên văn, giúp đỡ ngư dân mỗi khi ra khơi, “Ông Năm báo bão” luôn sống mãi trong lòng người dân Xóm Cồn, Nha Trang.

A.Yersin sống giản dị và cống hiến trọn vẹn cho khoa học nhân loại và nhân dân Nha Trang, Khánh Hòa hơn 50 năm, hoàn thành 55 công trình nghiên cứu khoa học về y khoa, nông nghiệp, thiên văn... có giá trị cống hiến cho đời sống con người. A.Yersin sống tại Nha Trang đến cuối đời, một cuộc đời đầy ắp những chuyến đi thám hiểm và thành tựu khoa học, yêu thương con người với tấm lòng nhân văn cao cả, nghĩa tình. A.Yersin mất ngày 01-03-1943 tại Nha Trang. Tình yêu của ông dành cho Nha Trang thật sâu sắc, cảm động Trong di chúc để lại, ông viết: “Khi tôi chết, tôi ước muốn chôn cất ở Suối Dầu... Hãy giữ tôi lại với Nha Trang, đừng cho ai lấy tôi đi”. nhiều câu chuyện đời thường về ông đã trở thành huyền thoại được người dân bao đời lưu truyền. Năm 2013, Alexandre Yersin được Chính phủ truy tặng danh hiệu Công dân danh dự Việt Nam.

 Qua đại dịch COVID-19, chúng ta càng nhớ đến công lao to lớn của bác sĩ A, Yersin, người đã không quản ngại hiểm nguy để cứu nguy cho nhân loại.

Ngoài các công trình lịch sử - văn hóa cấp quốc gia tại Khánh Hòa bao gồm quần thể di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia: Thư viện A. Yersin tại viện Pasteur Nha Trang, nhà làm việc của A. Yersin tại chùa Linh Sơn, khu mộ  A.Yersin tại Suối Dầu, đến nay tỉnh Khánh Hòa đã có hệ thống công trình hữu nghị mang dấu ấn nhà bác học A.Yersin như: Đường Yersin, Tượng đài A. Yersin được đặt trang trọng trong công viên mang tên Ông trên đường Trần Phú; Trường THCS A.Yersin (Nha Trang); Trường THCS A.Yersin (huyện Cam Lâm), nhà làm việc A.Yersin tại Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) và Bệnh viện đa khoa Yersin Nha Trang.

Với tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp và tấm lòng của A.Yersin đối với Nha Trang - Khánh Hòa, nhà bác học lớn, nhà nhân văn lớn của thời đại, một cuộc đời bình dị mà cao cả, GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, người sáng lập Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa đã cùng nhiều bác sĩ, trí thức, những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh trong và ngoài nước đã đề xuất nhiều hoạt động phát huy di sản và tấm lòng nhân văn cao cả của A.Yersin. Hành trình 30 năm với 6 nhiệm kỳ đại hội, Hội đã kết nối những người ái mộ bác sĩ A.Yersin trong và ngoài nước, các tổ chức và cá nhân từ Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Canada, Đan Mạch, đại sứ quán Pháp, Thụy Sĩ ở Hà Nội và TPHCM... và nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, tuyên truyền phổ biến rộng rãi, phát huy tài sản quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học A.Yersin; góp phần xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị những công trình, di tích lịch sử - văn hóa, các công trình nghiên cứu khoa học, tinh thần nhân đạo, tư tưởng nhân văn của A.Yersin với nhiều hoạt động cụ thể.

Năm 2022 vừa qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội. Phát hành đặc san giới thiệu tiểu sử bác sĩ A. Yersin và các hoạt động của Hội từ ngày thành lập. Tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trường Trung học cơ sở Yersin (TP Nha Trang) và trường Trung học cơ sở A. Yersin (huyện Cam Lâm). Tiếp đoàn Hội đồng quản trị, bác sĩ và nhân viên Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin tại TP Hồ Chí Minh viếng mộ bác sĩ Alexandre Yersin tại Suối Dầu.  Trao tặng trường Đại học Y Hà Nội các tư liệu, hiện vật, tranh ảnh về cuộc đời, sự nghiệp bác sĩ Yersin. Phối hợp với công ty Alpha book thực hiện chương trình giao lưu trực tiếp (online) Midnight Talks, trao đổi về cuộc đời và cống hiến của bác sĩ A. Yersin với sự tham dự của các diễn giả là các nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế. Phối hợp cùng Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề “Bác sĩ A. Yersin - Dấu chân Nha Trang’’ Phối hợp với các đài truyền hình VTV1, VTV8, VTC, KTV Khánh Hòa  cung cấp thông tin tư liệu, hình ảnh về bác sĩ A. Yersin..

     Hội phối hợp với trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục trẻ khuyết tật bảo trợ 43 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, 300.000đ/trẻ/tháng; tổ chức lớp đào tạo kỹ năng phục vụ nhà hàng – khách sạn cho 14 em có hoàn cảnh khó khăn và trẻ khuyết tật (khiếm thính). Tài trợ giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn, bệnh nan y, mồ côi tại xã Suối Cát. Tổ chức khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 900 lượt bệnh nhân với tổng kinh hơn 230.000.000 đồng.    

Để góp phần bảo tồn và phát huy những di tích lịch sử - văn hóa, Hội đã phối hợp với  Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa đề nghị lập hồ sơ cấp bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia đối với khu nhà bác sĩ A. Yersin tại Hòn Bà. Theo đề nghị của Hội, Sở Văn hóa và Thể thao đã gắn bảng giới thiệu nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin tại chùa Linh Sơn Pháp Ấn, Huyện Cam Lâm (một trong quần thể di tích cấp Quốc gia về A. Yersin). 

Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Chi hội trường Trung học cơ sở Yersin, Chi hội Thầy thuốc thiện nguyện và kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục quá trình phát huy di sản và tấm lòng nhân văn cao cả của nhà bác học A.Yersin./.

Hoàng Lệ Hà

Những hình ảnh về Lễ dâng hương tưởng niệm tại tường đài A. Yersin bên bời biển Nha Trang

2_giY

 

3_ngay_giY

3b_ngay_giY

 

Những hình ảnh về Lễ dâng huong tưởng niệm tại khu mộ A.Yersin , Suối Dầu, Xã Suối Cát , huyện Cam Lâm

4a_ngay_giY

 

6_ngay_giY

 

5_ngay_giY

 

4_1_ngay_giY

 

Hoa_Y_mY_ngay_giY

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến của bạn