Hội Những Người Ái Mộ
ALEXANDRE YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA

ĐÀ LẠT TUỔI ĐẦU TIÊN

Friday, 06/01/2023, 11:02 GMT+7

Tôi đến Đà Lạt vào một chiều xuân rực rỡ. Thành phố chào đón tôi bằng rất nhiều niềm cảm xúc hân hoan. Cảm xúc nhẹ nhàng của mùi hương hoa thơm dịu dàng, hòa quyện trong gió xuân. Những quán cà phê nằm dọc hai bên đường duyên dáng gợi nỗi nhớ về một nơi xa xôi nào đó thật mơ hồ và lãng mạn. Cả cơ thể bỗng cảm thấy nhẹ nhàng và đầy năng lượng  khi được đắm chìm trong bầu không khí tinh khiết dưới trời Đà Lạt trong veo.  

Đà Lạt nổi tiếng bởi rất nhiều sự trải nghiệm mang lại cho khách thập phương. Ở đây, những người yêu nhau thấy tình yêu được đặt vào đúng không gian của nó, lãng mạn, thăng hoa và sâu đậm. Kẻ cô đơn thì thấy mình được an ủi hơn trong rừng thông sương mù miên man hơi thở của núi rừng.   

Được ngắm những cánh hoa vui đùa theo gió quyện hòa mùi hương nồng nàn cả không gian, chẳng phải cuộc đời này thật đáng trân trọng lắm sao? Những người cao tuổi thong thả nắm tay nhau cùng con cháu tận hưởng những chiều  Đà Lạt hay những buổi sáng trong lành hoa lá đâm chồi nẩy lộc. Họ cảm thấy mình như trẻ lại và tuổi già quả là không tệ. Vẻ phong trần và thong thả này đâu dễ gì có được khi ta còn trẻ phải không? 

Lạc vào thế  giới khác biệt của Đà lạt, nhịp sống dường như êm đềm trở lại và lững lờ trôi trong không gian bâng khuâng nhớ về những miền ký ức. Ngắm những công trình kiến trúc độc đáo hiện lên qua những ngôi biệt thự ẩn hiện... ai cũng tìm thấy ở Đà Lạt một chút gì đấy thật đặc biệt và rất riêng biệt dành cho mình. Có lẽ vì thế, Đà Lạt được mệnh danh bởi rất nhiều cái tên, và danh xưng nào cũng đẹp:
Thành phố ngàn thông. 
Thành phố tình yêu.
Thành phố hoa.
Thành phố buồn.
Thành phố biệt thự.
Thành phố sương mù.
Tiểu Paris.
Thủ đô mùa hè. 

6

Rất nhiều du khách đã nói rằng họ đến Đà Lạt hàng năm và bao giờ cũng muốn quay lại lần nữa, lần nữa và lần nữa... Cứ thế, Đà Lạt như một điểm đến cho du khách nạp năng lượng tích cực cho hành trình sắp tới và quên đi những nhọc nhằn mưu sinh của hành trình đã qua. Vì sao ư? Có lẽ vì những cảm xúc mà người ta chỉ có thể tự cảm nhận mà không thể miêu tả hết thành lời. Đà Lạt đẹp và nổi tiếng là tổng hòa của rất nhiều sự đặc thù về thiên nhiên, khí hậu, con người và cả câu chuyện rất riêng vì sự ra đời gắn liền với tên tuổi của một Nhà khoa học - Danh nhân thế giới Dr. Alexandre Yersin.

Thành phố Đà Lạt được ghi nhận khởi nguồn từ năm 1893, thời điểm Bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu tiên đặt chân đến cao nguyên Lâm Viên:  “Sau hai ngày đường, vào 15 giờ 30 ngày 21 tháng 6 năm 1893, Yersin bước ra khỏi rừng thông và phát hiện ra cao nguyên Lâm Viên”. Trong nhật ký hành trình, ông chỉ ghi vắn tắt: “3h30: cao nguyên lớn trơ trụi, nhấp nhô gò đồi”…

Chà, hóa ra ấn tượng đầu tiên của Danh nhân thế giới Bác sĩ A. Yersin về vùng đất Đà Lạt ngày nay lại chẳng liên quan gì đến những cái tên thơ mộng mà Đà Lạt được mệnh danh bây giờ sao? Tại sao vùng “ Cao nguyên trơ trụi, nhấp nhô gò đồi” này lại được chọn để đặt nền móng và ý tưởng đầu tiên về một thành phố xinh đẹp và nổi tiếng -  Đà Lạt?

Lần giở theo những trang ghi chép của A.Yersin, chúng ta sẽ hiểu thêm một tư duy thông minh và tầm nhìn sâu rộng hơn người của một Nhà khoa học. Để xây dựng một thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng, những điều kiện cần phải có là: “Độ cao thích hợp, diện tích đủ rộng, bảo đảm nguồn nước, khí hậu ôn hòa. Thật rõ ràng, cao nguyên Lâm Viên thỏa mãn tốt những điều kiện này”.

Tháng 10-1897, căn cứ vào tờ trình và phân tích của A.Yersin, cao nguyên Lang Biang đã được chọn xây dựng thành nơi du lịch, nghỉ dưỡng (thay cho Ba Vì và Vũng Tàu như kế hoạch ban đầu).

Đà Lạt đã ra đời như thế, từ tư duy và sự tận tụy tìm tòi, nỗ lực của nhà khoa học Yersin. Một vùng đất chỉ có thể phát triển lâu dài và bền vững khi phải hội tụ đầy đủ những  yếu tố cơ bản cho sự sống của con người và vạn vật sinh tồn: không khí sạch để thở, nước sạch để dùng và thức ăn sạch để ăn.

7

Công viên Yersin tại Đà Lạt

Theo chân Ông, các loại hoa, rau củ và giống cây ôn đới được di thực vào Việt Nam và phát triển mạnh mẽ trên cao nguyên Lâm Viên đã tạo ra Đà Lạt, vùng đất huyền diệu, thành phố nổi tiếng bởi rất nhiều nét đẹp, trở thành điểm đến vượt trội mang lại những giá trị thương hiệu quốc gia và kinh tế cho Việt Nam.

Trong cuộc sống thường nhật, khi ngồi suy tư bên ly cà phê đắng, chúng ta có bao giờ tự hỏi: Cà phê, tại sao và từ lúc nào đã có mặt ở đây trong đời sống của người dân Việt? Hàng triệu tấn cà phê Việt Nam được xuất ra thế giới mỗi năm. Hàng triệu người thưởng thức cà phê mỗi ngày. Hàng triệu ly cà phê được pha chế mỗi giờ. Ngành cà phê đã và đang là ngành công nghiệp xuất khẩu mang lại lợi nhuận không nhỏ cho kinh tế của Viêt Nam, chính là sự tiếp nối từ những hạt giống cà phê đầu tiên mà A. Yersin đã gieo mầm trên mảnh đất này.

Xin tri ân kiến thức, trí tuệ, tầm nhìn, sự nghiên cứu tận tình và tấm lòng yêu Việt Nam tha thiết của một Nhà khoa học, Nhà thám hiểm, Nhà nông học, Nhà kinh doanh, Danh nhân thế giới Alexandre Yersin (1863 - 1943), Công dân danh dự của Việt Nam, người đã tạo tiền đề cho chúng ta được thừa hưởng một thành phố du lịch nổi tiếng và cả ngành công nghiệp xuất khẩu cao su, cà phê có thương hiệu trên thị trường quốc tế. 

Hoàng hôn đã lặn sau dãy núi xa xa. Đà Lạt đắm chìm  trong không khí se lạnh, bước chân lang thang trong Công viên thành phố. Người Đà Lạt tôn vinh Ông bằng những pho tượng khắc bằng đá trang trọng và tôn nghiêm trong công viên trung tâm, trường đại học vinh dự mang tên Ông. Cảm ơn Ngài, Công dân danh dự của Việt Nam, người đã không thể chia tay đất nước và con người Việt Nam ngay cả khi nằm xuống.

Những mùa hoa vẫn nở theo năm tháng của Xuân, Hạ, Thu, Đông. Những cánh rừng cà phê, cao su vẫn sinh tồn và phát triển mạnh mẽ không ngừng đóng góp cho đời, cho người những sản phẩm hữu ích, giá trị từ những đóng góp đầu tiên ươm mầm của Ông cho quê hương Việt Nam.

Ông đã đi xa mãi mãi nhưng cả cuộc đời tận hiến của Ông cho nhân loại vẫn luôn tồn tại vĩnh hằng. Các công trình khoa học, vùng đất ông khám phá và tình yêu của Ông đang đơm hoa kết trái và tỏa hương nơi Ông đã đi qua.
Xin tri ân một tình yêu không biên giới Ông đã tận hiến cho nhân loại.

Đà Lạt ơi, tôi muốn được gọi Đà Lạt bằng cái tên “Đà Lạt - Thành phố tình yêu của A.Yersin”.

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC
Ủy viên BCH Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa

Ý kiến của bạn