Hội Những Người Ái Mộ
ALEXANDRE YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA

LỄ KỶ NIỆM 159 NĂM NGÀY SINH BÁC SĨ ALEXANDRE YERSIN (22/9/1863 - 22/9/2022) & 30 NĂM THÀNH LẬP HỘI NHỮNG NGƯỜI ÁI MỘ BÁC SĨ A.YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA (11/11/1992 - 11/11/2022)

Thursday, 29/09/2022, 06:22 GMT+7

Sáng ngày 22/9, tại TP. Nha Trang, Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 159 năm ngày sinh bác sĩ A. Yersin (22/9/1863 - 22/9/2022) và 30 năm ngày thành lập Hội (11/11/1992 - 11/11/2022). Đến dự lễ có ông Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa; ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan báo chí và đông đảo hội viên đến dự.

z3749552023701_9a3f9b53858ba4948280c6fa75f46504Quang cảnh buổi Lễ

Tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm - Người sáng lập Hội, ông Đống Lương Sơn - Chủ tịch Hội và các đại biểu đã cùng ôn lại cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của bác sĩ A. Yersin và truyền thống 30 năm hình thành, xây dựng và phát triển Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa. Qua 30 năm, Hội không ngừng phát huy di sản và tinh thần nhân văn cao cả của nhà bác học A.Yersin.

z3749552452980_526570a996affb08fa53dc51200d681bÔng Đống Lương Sơn - Chủ tịch Hội ôn lại truyền thống 30 năm hình thành, xây dựng và phát triển Hội

Tình yêu Việt Nam của nhà bác học A. Yersin

Alexandre Yersin sinh ngày 22/9/1863 tại Lavaux (hạt Vaud), Thụy Sĩ. Năm 1885, Ông đến Paris theo học ngành Y. Năm 1886, Ông làm việc ở Viện Pasteur Paris. Năm 1988, tốt nghiệp bác sĩ Y khoa, Ông là một trong những học trò xuất sắc của nhà bác học Louis Pasteur. Năm 1889, A. Yersin nhập quốc tịch Pháp và là bác sĩ, nhà vi khuẩn học, nhà nông học, nhà thiên văn học và nhà thám hiểm. Ngày 29/7/1891, Ông đặt chân lên mảnh đất Nha Trang và bị chinh phục bởi vẻ đẹp của nơi này. Và kể từ ngày ấy, Ông đã gắn liền cuộc đời mình với đất nước Việt Nam. Năm 1894, Ông là người đầu tiên tìm ra vi khuẩn bệnh dịch hạch. Tại Hồng Kông, với điều kiện rất khó khăn, bác sĩ Yersin đã miệt mài tự tìm tòi nghiên cứu và Ông đã phát hiện ra trực khuẩn dịch hạch, tác nhân gây bệnh dịch hạch. Ông nghiên cứu điều chế ra huyết thanh ngừa bệnh và chữa trị thành công. Để ghi nhớ công lao to lớn của Ông, vi khuẩn được đặt theo tên Ông là “Yersinia pestis”. Ông sáng lập Viện Pasteur Nha Trang năm 1895. Năm 1902, ông là Hiệu trưởng đầu tiên trường đại học Y khoa Đông Dương (nay là trường đại học Y Hà Nội). Ông đã khám phá ra Hòn Bà (Khánh Hòa), cao nguyên Langbiang, TP. Đà Lạt xinh đẹp ngày nay. Ông dự báo thời tiết giúp cho ngư dân Xóm Cồn đi biển, tránh giông bão; nuôi trồng và sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp để có nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học, giúp đỡ người nghèo. Ông sống chan hòa với người dân, yêu thương trẻ em; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo. Tên tuổi nhà bác học A. Yersin đã gắn liền với Nha Trang - Khánh Hòa, với tình cảm thiêng liêng và tâm huyết, trở thành biểu tượng cao quý suốt đời tận tụy cống hiến cho khoa học, mang lại sức khỏe, niềm vui, đồng thời là tấm gương lớn về lòng nhân ái yêu thương con người, đặc biệt với người nghèo. Ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý Công dân danh dự Việt Nam vì những đóng góp to lớn cho Việt Nam. A. Yersin sống và cống hiến trọn vẹn cho khoa học nhân loại và nhân dân Nha Trang, Khánh Hòa hơn 50 năm, hoàn thành 55 công trình nghiên cứu khoa học về y khoa, nông nghiệp, thiên văn... có giá trị cống hiến cho đời sống con người. A. Yersin sống giản dị tại Nha Trang đến cuối đời, một cuộc đời đầy ắp những chuyến đi thám hiểm và thành tựu khoa học, yêu thương con người với tấm lòng nhân văn cao cả. A. Yersin mất ngày 01/3/1943 tại Nha Trang. Tình yêu của ông dành cho Nha Trang thật sâu sắc, cảm động, trong di chúc để lại, ông viết: “Khi tôi chết, tôi ước muốn chôn cất ở Suối Dầu,...hãy giữ tôi lại với Nha Trang, đừng cho ai lấy tôi đi”. 

Hành trình tiếp nối 

Với tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp và tấm lòng của A. Yersin đối với Khánh Hòa - Việt Nam, nhà bác học lớn, nhà nhân văn lớn của thời đại, một cuộc đời bình dị mà cao cả, GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, người sáng lập Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa đã cùng nhiều bác sĩ, trí thức, những người ái mộ bác sĩ A. Yersin trong và ngoài nước đã đề xuất nhiều hoạt động phát huy di sản và tấm lòng nhân văn cao cả của A. Yersin. Khó có thể hình dung được quá trình thành lập và xây dựng Hội bước đầu rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng nhiều hoạt động thuyết phục. “Ban vận động lập Hội Những người ái mộ bác sĩ Yersin” được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép thành lập ngày 24/5/1990. Từ kết quả cuộc tọa đàm của tỉnh về thân thế, sự nghiệp A. Yersin vào đầu năm 1990, UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất với cơ quan Trung ương công nhận các di tích về A. Yersin. Ngày 28/9/1990, Bộ Văn hóa thông tin đã quyết định  xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá cấp Quốc gia gồm Thư viện, Bảo tàng A. Yersin, Chùa Linh Sơn và mộ A. Yersin. Tiếp đến, nhân kỷ niệm 100 năm A. Yersin đến Việt Nam, ngày 01/3/1991, Bộ Thông tin Văn hóa, UBND tỉnh Khánh Hòa, Viện Pasteur Nha Trang và Ban vận động Hội đã tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế về A. Yersin tại TP. Nha Trang với nhiều nhà khoa học và khách quốc tế đến dự. Hội thảo đánh giá rất cao những thành tựu và cống hiến to lớn của nhà khoa học A. Yersin cho nhân loại trên nhiều lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học, thú y, nông nghiệp và đặc biệt là những công trình về sức khỏe con người. Hội thảo cũng khẳng định A. Yersin là nhà nhân văn lớn, là tấm gương sáng, để lại niềm kính phục đối với người dân Việt Nam. Tiếp theo đó, ngày 20/9/1992, Đại hội lần thứ nhất được tiến hành, Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa chính thức được thành lập vào ngày 11/11/1992. GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm là chủ tịch Hội Những người ái mộ bác sĩ A.Yerin đầu tiên và trong 5 nhiệm kỳ liên tiếp. Ngày 02/3/1995, tại Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Viện Pasteur Nha Trang, GS Maxime Schwartz, Tổng Giám đốc Viện Pasteur Paris đã phát biểu: “Tôi xin chúc Viện Pasteur Nha Trang, Viện duy nhất trên thế giới đã liên kết tên của hai nhà bác học PASTEUR và YERSIN, tiếp tục những hoạt động làm rạng danh hai nhà bác học vĩ đại và ân nhân của nhân loại trong nhiều năm sắp tới”. 

20220922103436_IMG_4783Tri ân Lãnh đạo Hội qua các thời kỳ

Năm 2009, Hội tổ chức hội thảo có chủ đề: “Yersin với Nha Trang - Nha Trang với Yersin”. Các đại biểu đã đề xuất xây dựng các công trình mang tên Yersin. Hội đã phối hợp với chính quyền các cấp, tổ chức trong và ngoài nước đề xuất xây dựng, tôn tạo các công trình mang tên A. Yersin. Ngoài các công trình lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, đến nay tỉnh Khánh Hòa đã có hệ thống công trình hữu nghị mang dấu ấn nhà bác học A. Yersin như: Đường Yersin, Công viên và tượng đài A. Yersin; Trường THCS A. Yersin (Nha Trang); Trường THCS A. Yersin (Huyện Cam Lâm), nhà làm việc A. Yersin tại  Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) và Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang. Hành trình 30 năm với 6 nhiệm kỳ đại hội, Hội đã kết nối những người ái mộ bác sĩ A. Yersin trong và ngoài nước, các tổ chức và cá nhân từ Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Canada, Đan Mạch, đại sứ quán Pháp, Thụy Sĩ ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh… và nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tổ chức các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, tuyên truyền phổ biến rộng rãi, phát huy tài sản quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của nhà khoa học A. Yersin; góp phần xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị những công trình, di tích lịch sử - văn hóa, các công trình nghiên cứu khoa học, tinh thần nhân đạo, tư tưởng nhân văn của A. Yersin với nhiều hoạt động cụ thể. Hội phối hợp với các cơ quan truyền hình, thông tin, báo chí trong và ngoài nước sản xuất 10 bộ phim về Yersin đã phát hành trên VTV, nhiều bài báo, xuất bản nhiều bộ sách, tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội thảo, triển lãm, xuất bản sách báo, sưu tầm triển lãm tem trong nước và quốc tế … về cuộc đời và sự nghiệp A. Yersin bằng ba thứ tiếng Pháp - Anh - Việt. Hội huy động nhiều nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân gắn kết các hoạt động hữu nghị và tổ chức các hoạt động từ thiện nhân đạo, tổ chức Phòng khám bệnh từ thiện A. Yersin từ năm 1993, cấp phát thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng, giải thưởng  cho học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ những hộ gia đình bị hoạn nạn, bệnh hiểm nghèo, giúp các tỉnh bị thiên tai, lũ lụt, đỡ đầu trẻ khuyết tật từ năm 2008, trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo, đỡ đầu nha khoa học đường, chăm sóc các cháu bị nhiễm chất độc da cam, tổ chức dạy nghề cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mổ mắt miễn phí cho người nghèo…Những hoạt động của Hội đạt hiệu quả thiết thực, đem lại nguồn vui, hạnh phúc cho hàng vạn người. Qua 30 năm, Hội đã huy động hơn 24 tỉ đồng tổ chức các hoạt động an sinh xã hội. Hàng năm, Hội phối hợp cùng các cơ quan trong tỉnh tổ chức trang trọng, thành kính Lễ kỷ niệm ngày sinh (ngày 22/9), ngày mất (ngày 01/3) của bác sĩ Yersin theo truyền thống dân tộc, nhiều tổ chức, cá nhân đã đến với nhà bác học A. Yersin như một vị tiền nhân được hậu thế trân trọng, yêu quý và tri ân sâu đậm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Văn Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ghi nhận và biểu dương những đóng góp, thành tích của Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa: “Để tôn vinh, góp phần tỏa sáng tài năng và đức độ của bác sĩ A.Yersin, cách đây 30 năm, Hội những người Ái mộ bác sĩ Alexandre Yersin đã được thành lập. Đây là Hội có mối quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trong việc hợp tác, quảng bá, phát huy những thành tựu về khoa học, những cống hiến và hoạt động nhân đạo của bác sĩ Alexandre Yersin. Kể từ ngày thành lập đến nay, Hội có nhiều hoạt động thiết thực, tiêu biểu là việc hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước để giới thiệu, bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử - văn hóa và những thành tựu khoa học của bác sĩ Alexandre Yersin; tích cực tổ chức các hoạt động nhân đạo chăm lo sức khỏe đời sống cho người nghèo, trẻ khuyết tật, mồ côi, học sinh nghèo hiếu học; trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, Hội đã nỗ lực tham gia các hoạt động thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân..". Đồng thời mong muốn, thời gian tới, “Hội tiếp tục củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh; tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội theo đúng chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đúng tôn chỉ, mục đích của Hội. Tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế trong việc phổ biến, kế thừa, phát huy tinh thần nhân đạo, tư tưởng nhân văn và những thành tựu khoa học của nhà bác học Alexandre Yersin. Tích cực huy động nhiều tổ chức, doanh nghiệp, hội từ thiện, cá nhân trong và ngoài nước đồng hành để tổ chức các hoạt động từ thiện, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen cho Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Hội nhân kỷ niệm 30 năm thành lập (11/11/1992 -11/11/2022). Ngoài ra, Hội đã công bố thành lập 2 Chi hội trực thuộc gồm: Chi hội Thầy thuốc thiện nguyện với 84 hội viên; Chi hội Trường THCS Yersin (TP. Nha Trang) với 30 hội viên. Hội đã trao học bổng cho 20 học sinh vượt khó, học giỏi Trường THCS Yersin (TP. Nha Trang), Trường THCS Yersin (huyện Cam Lâm) và học bổng hỗ trợ các trẻ em khó khăn tại Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa.

7._LY_kY_niYm_thanh_lYp_HYi_NhYng_ngYYi_ai_mY_bac_sY_YersinÔng Đinh Văn Thiệu , Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà tặng bằng khen cho Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Hội nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (11/11/1992 - 11/11/2022)

3._LY_kY_niYm_thanh_lYp_HYi_NhYng_ngYYi_ai_mY_bac_sY_YersinBan Thường trực Hội trao Quyết định thành lập Chi hội Thầy thuốc thiện nguyện và Chi hội Trường THCS Yersin (TP. Nha Trang)

6._LY_kY_niYm_thanh_lYp_HYi_NhYng_ngYYi_ai_mY_bac_sY_Yersin_22-9Ban Thường trực Hội trao học bổng cho 20 học sinh vượt khó, học giỏi Trường THCS Yersin (TP. Nha Trang), Trường THCS Yersin (huyện Cam Lâm) và hỗ trợ trẻ em Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục trẻ em Khánh Hòa

4._LY_kY_niYm_thanh_lYp_HYi_NhYng_ngYYi_ai_mY_bac_sY_YersinBan Thường trực Hội trao Bằng tưởng lệ cho các đơn vị đã đồng hành cùng Hội trong những năm qua

----------------------------
P/S: 30 năm qua, Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hội, đối ngoại nhân dân, khuyến học, khuyến tài, hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc như bằng khen của UBND tỉnh Khánh Hòa, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, BCH Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và  Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.   
                                                                   

Hoàng Lệ Hà

Ý kiến của bạn