Hội Những Người Ái Mộ
ALEXANDRE YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA

NHỮNG TẤM LÒNG HƯỚNG VỀ BÁC SĨ A. YERSIN

Thursday, 19/01/2023, 08:08 GMT+7

Những thầy thuốc, những nhà khoa học và nhiều công dân trên toàn thế giới ngày nay, khi nhắc đến tên Bác sĩ A. Yersin, mọi người đều tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ tài năng đa dạng của Bác sĩ. Đối với nhân dân Khánh Hòa, Bác sĩ A. Yerin là một vị bồ tát, vị thánh trong lòng nhân dân. Đặc biệt, những người thầy thuốc, những trí thức, các tầng lớp nhân dân tại Khánh Hòa đều tỏ lòng thành kính biết ơn và ái mộ Người. 

0027c097-2

Tượng Bác sĩ A. Yersin đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Năm 1992, tại Khánh Hòa đã thành lập Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin. Những thầy thuốc đã tham gia ngay từ ngày đầu như GS. TS Nguyễn Thị Thế Trâm, BS. Kiều Xuân Cư, BS. Mai Ngọc Ánh. Tất cả tấm lòng và tình cảm biết ơn của quý cô bác đều hướng về công lao, sự hi sinh xả thân vì cuộc sống nhân loại, một tấm gương làm việc dấn thân sáng tạo khoa học và vị tha của Bác sĩ A. Yersin đã để lại cho nhân loại các công trình nghiên cứu đồ sộ, rất ý nghĩa và có tính thực tiễn cho cuộc sống con người, bảo vệ thiên nhiên môi trường, đem lại hiệu quả kinh tế và tiện ích cho cuộc sống.

Nhiều người biết đến Bác sĩ A. Yersin là một thầy thuốc, một nhà vi sinh học, ít ai biết được Bác sĩ A. Yersin nghiên cứu tìm ra huyết thanh chống bạch hầu, tìm ra vi khuẩn gây bệnh dịch hạch đầu tiên tại Hồng Kông, vi khuẩn Yersinia pestis. Ông là một nhà thám hiểm tìm ra cao nguyên Lang Biang, thành lập Thành phố Đà Lạt sau này. Ông đem theo nhiều cây trồng, nhiều vật nuôi về Việt Nam làm thực phẩm cho con người, làm nguyên liệu cho công nghiệp. Ông đưa cây canh-ki-na về trồng thành công ở Đông Dương để làm dược liệu. Nhiều loại cây thực phẩm khác như cà chua, cà rốt,… được Ông di thực về Việt Nam để chúng ta phong phú thêm nguồn nguyên liệu, thực phẩm ngày nay. 

Bác sĩ A. Yersin là một nhà kiến trúc, Ông đã vẽ ra và cho thi công Viện Paster Nha Trang hiện nay vẫn đẹp và sử dụng tốt. Ông là một nhà quy hoạch đô thị. Ông là một nhà thiên văn học. Kính hiển vi của Ông đã nhờ chị Ông mua từ Pháp gửi sang Đông Dương để Ông nghiên cứu thiên văn, hiện nay được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là Kính thiên văn đầu tiên của Việt Nam đang lưu giữ tại Bảo tàng Yersin ở Nha Trang.

Bác sĩ A. Yersin quan tâm đến đào tạo, Ông là vị Hiệu trưởng đầu tiên của Đại học Y Hà Nội Việt Nam.

Từ năm 1987, BS. Lê Viết Đình - Cố Giám đốc Bệnh viện tỉnh Phú Khánh đã thường xuyên tổ chức các đoàn bác sĩ bệnh viện đến thăm mộ và dâng hương tại mộ thờ Bác sĩ Yersin ở Suối Dầu. Nhiều đoàn khách quốc tế của Pháp, Đức và bà Ursula Nguyễn - Chủ tịch Hội giúp đỡ y tế cho Việt Nam tại Busin cũng đã đến thăm và tưởng nhớ Bác sĩ A.Yersin. Thầy thuốc Nhân dân Bác sĩ Kiều Xuân Cư - Cố Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện tỉnh Phú Khánh, Thầy thuốc Ưu tú Bác sĩ Mai Ngọc Ánh – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã tham gia rất sớm vào Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa.

Thầy thuốc Nhân dân Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng - Nguyên Giám đốc Bệnh viện cũng hết lòng tham gia và vận động các hoạt động: khám bệnh từ thiện, tham gia chống dịch, gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo, chung tay cùng Hội tổ chức các ngày lễ ý nghĩa để tưởng nhớ đến Bác sĩ A. Yersin.

Những ngày lễ tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, những thầy thuốc Bệnh viện với tấm lòng tôn kính đã tham gia tổ chức viếng mộ Ông, trang hoàng chăm sóc ngôi mộ như mộ của người thân mình.
Bác sĩ Alexandre Yersin lúc còn sống đã từng phát biểu: “Sống mà không dịch chuyển thì không phải là sống”. Và trước khi mất, Ông để lại di chúc với những lo toan cho người dân bản xứ nghèo khổ tận tụy, Ông căn dặn khi chôn cất phải đơn giản, không điếu văn, …

Một người thầy thuốc có tâm hồn và trí tuệ vĩ đại, có tấm lòng nhân ái, bao dung trên 50 năm gắn bó với Việt Nam. Chúng tôi là những người thầy thuốc Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa hết mực trân trọng, thán phục, quý mến và luôn cố gắng học theo tâm đức của Ông – Bác sĩ Alexandre Yersin.

IMG_2596

Lễ tưởng niệm, đặt bia giới thiệu thân thế, sự nghiệp Bác sĩ A. Yersin tại công viên Yersin - Nha Trang

15

Các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa dự Lễ tưởng niệm 79 năm ngày mất Bác sĩ A. Yersin (01/3/1943 - 01/3/2022)

BS CKII. NGUYỄN THỊ PHƯƠNG MAI
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
Ủy viên BCH Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa
 

Ý kiến của bạn