Hội Những Người Ái Mộ
BÁC SỸ A.YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA
 

BỘ SƯU TẬP TEM DANH NHÂN QUÝ GIÁ : BÁC SỸ ALEXANDRE YERSIN – ÔNG NĂM XÓM CỒN NHA TRANG

Thứ ba, 18/09/2018, 14:10 GMT+7

Bộ sưu tập tem chuyên đề danh nhân với tựa đề “Doctor Alexandre Yersin – A Savior of Humanity” (Bác sĩ Alexandre Yersin – Vị cứu tinh của nhân loại), xuất sắc đạt giải BẠC LỚN (Larger Silver) tại triển lãm tem Châu Á-Thái bình dương  năm 2016. Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Kim đã  thực hiện bộ sưu tập như một cuốn phim về cuộc đời, sự nghiệp và cống hiến của Bác sỹ Yersin dành cho y học thế giới, cuộc sống giản dị tại Nha Trang và những khám phá, đóng góp của ông dành cho vùng đất Nha Trangg, nền y học, nông nghiệp và thiên văn Việt Nam. Bộ sưu tập thể hiện lòng tri ân và ngưỡng mộ của người dân Nha Trang về một vĩ nhân “ông Năm xóm cồn”.
                
Bác sĩ Alexandre Yersin, Công dân danh dự Việt Nam, danh hiệu cao quý được Nhà nước Việt Nam trao tặng cho một nhà khoa học nước ngoài vì những đóng góp lớn lao cho Việt Nam, cho Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng. 
Với tấm lòng tôn kính Bác sỹ Yersin, nhà sưu tập Nguyễn Thị Mỹ Kim, câu lạc bộ Yersin Yasaka - Nha Trang đã dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ và tâm huyết để sưu tầm tem, ấn phẩm, tư liệu về ông ở trong nước và ngoài nước cho bộ sưu tập về Danh nhân Alexandre Yersin - ông Năm xóm cồn- Nha Trang, vị cứu tinh của nhân loại được minh họa bằng tem và ấn phẩm bưu chính qua các giai đoạn cuộc đời ông. 
Bộ sưu tập tem “Bác sỹ Alexandre Yersin, – Ông Năm xóm Cồn Nha Trang” dự thi triển lãm tem quốc gia, Vietstampex năm 2015, bộ sưu tập tem đạt giải A bộ sưu tập thể loại mở. Tại triển lãm tem Châu Á-Thái bình dương từ ngày 10/8 đến 15/8/2016 lần thứ 32  tổ chức ở Trung tâm Hội nghị quốc tế Nathaburi- Thái Lan, bộ sưu tập tem chuyên đề danh nhân với tựa đề “Doctor Alexandre Yersin – A Savior of Humanity” (Bác sĩ Alexandre Yersin – Vị cứu tinh của nhân loại), xuất sắc đạt giải BẠC LỚN (Larger Silver). 
Nội dung bộ sưu tập Bác sỹ Alexandre Yersin gồm các phần chính về tiểu sử của Ông, thời thơ ấu ở Thụy Sỹ, đến Pháp học tập nghiên cứu, hành trình đến Việt Nam, quyết định chọn Nha Trang là nơi sống và an nghỉ. Phát hiện vi khuẩn dịch hạch năm 1894 là công trình ghi dấu ấn nổi bật của Ông trong y học và các nghiên cứu khác về sản xuất huyết thanh trị bệnh. Bộ sưu tập nêu bật tài năng sáng tạo, cống hiến của nhàn nghiên cứu khoa học tự nhiên với nhân loại, cuộc sống giản dị, xả thân vì sự sống còn của người cần lao. Trong lời giới thiệu, tại vùng đất nơi ông sống và làm việc, Nha Trang vẫn gọi ông bằng cái tên trìu mến: “ ông Năm xóm cồn”. 
Thân thế, sự nghiệp và cuộc sống giản dị của Bác sỹ Yersin vô cùng vĩ đại được tác giả chọn lọc từ hàng trăm trang sách với chân dung và chữ kỷ của Ông. A. Yersin từ thời niên thiếu đến tuổi trưởng thành, nơi học tập nghiên cứu ở một số nước Tây Âu, qua biển cả trên tàu Viễn đông đến vùng đất xa lạ: Sài Gòn, Nha Trang, Hải Phòng, Hòn Gai, Hồng Kông... để nghiên cứu tìm ra căn bệnh hiểm nghèo và tìm ra vắc-xin trị bệnh dịch hạch. Những năm sống ở Nha Trang, ông vượt lên núi rừng Tây Nguyên, khám phá vùng sơn cước, phát hiện ra Cao nguyên Langbian- Đà Lạt. Tại vùng đất có thổ nhưỡng phù hợp ông nhập cây Cao su, hồ tiêu, cà phê trồng thử nghiệm; ở Suối Dầu (Cam Lâm), Ông cho dựng một trại nuôi trâu, bò, lừa, ngựa, dê... dùng cho việc thí nghiệm. Sự thành công trong thí nghiệm, ông trở thành Bác sỹ Hiệu trưởng đầu tiên của Đạị học Y Hà Nội; “tình yêu sét đánh” với Nha Trang, ông chọn Suối Dầu Cam Lâm- Khánh Hòa là nơi an nghỉ. Sự thành công vĩ đại Ông trở thành cứu tinh của nhân loại và sự tôn kính ngàn đời ở vùng đất ông an nghỉ.
Bộ Sưu tập chuyên Với 80 trang gồm 13 chuyên mục với nội dung trình bày tem, ấn phẩm bưu chính và lời thuyết minh 78 trang đã cuốn hút người xem bởi những ấn phẩm Bưu chính “Cổ”, minh họa từ thời niên thiếu của Yersin với lòng say mê sưu tập côn trùng, bằng bộ dao mổ cũ của thân phụ để lại đã được ông say mê trong sự nghiệp và thành công trong nghiên cứu. Những ngôi trường Đại học ông đã từng theo học Y khoa, tác giả đã công phu sưu tầm, tìm được những tấm bưu ảnh thực đều là những tư liệu quý hiếm.
Mỗi con tem, mỗi ấn phẩm Bưu chính đều có thuyết minh lịch sử ra đời, giá trị nội dung, đặc điểm bưu chính... tạo nên ý nghĩa của trang tem và sự năng động của nhà khoa học A. Yersin. Những năm sống ở Nha trang hay ở những Vùng ông đến và khám phá, ông sống giản dị với người dân bản địa, học ăn, học nói, cảm hóa lòng người, được thể hiện nội dung bằng những bưu thiếp Đông Dương cuộc sống của người bản xứ; ngày nay những con tem, phong thư đã nói lên sự phát triển rực rỡ của Thành phố biển Nha Trang và vùng đất Lâm Đồng- Đà Lạt thành phố Ngàn hoa.

img629

Trang giới thiệu Bộ sưu tập tem

img633

Medal giải thưởng Bộ sưu tập tem

img631

Giấy chứng nhận giải thưởng

Theo bà Mỹ Kim, từ số vốn tem ban đầu của Ông Đống Lương Sơn, được gợi ý về chủ đề sưu tập và sự góp ý, tặng vật phẩm của các Anh Ngụy Như Ánh, Đặng Anh Tuấn (hội tem Khánh Hòa), các anh em ở Thành phố Hồ Chí Minh như Anh Trần Trọng Khải, Nguyễn Đại Hùng Lộc, Tạ Phi Long, Ngô Viết Vĩnh, Lê Hồng Đức, và Đinh Đức Tâm (hội tem Lâm Đồng) để bộ sưu tập thêm phong phú và giá trị.
Chúng tôi xin được giới thiệu một số nét về bộ sưu tập tem quý giá này :

NHỮNG MẪU TEM VỀ BÁC SĨ ALEXANDRE YERSIN

Những con tem nhỏ bé với chân dung A. Yersin được phát hành tại Thụy Sĩ, Pháp và Việt Nam nhằm tôn vinh sự cống hiến hết mình của ông cho nền y học thế giới với sự phát hiện ra vi khuẩn bệnh dịch hạch vào năm 1894.

tem_5
 

NHỮNG TRANG TEM VỀ BÁC SĨ ALEXANDRE YERSIN TRONG BỘ SƯU TẬP TEM
tem_1tem_3_1tem_4_1tem_2                                                                                                                                                                     

Ý kiến của bạn