Hội Những Người Ái Mộ
BÁC SỸ A.YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA
 

CHI HỘI SUỐI DẦU: NHỮNG TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN CAO CẢ

Thứ hai, 16/01/2023, 15:39 GMT+7

Vùng đất Suối Dầu mang dấu ấn đậm nét với quá trình làm việc, nghiên cứu khoa học của bác sĩ A. Yersin, đó là Trại thí nghiệm và chăn nuôi Suối Dầu, nhà làm việc tại ngôi chùa Linh Sơn Pháp Ấn ngày nay và ngôi mộ trên ngọn đồi nhỏ với những hàng cây xanh mát đưa Ông trở về cõi vĩnh hằng. Nơi đây, Chi hội Suối Dầu (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) được thành lập vào tháng 3 năm 1994 trực thuộc Hội Những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa. 

Gắn bó với vùng đất lưu dấu nhà bác học A. Yersin, cho dù những năm tháng đầu tiên còn rất nhiều khó khăn nhưng Chi hội Suối Dầu đã gắn kết các tổ chức, cá nhân và hội viên góp phần bảo tồn và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia gồm khu mộ bác sĩ A. Yersin, chùa Linh Sơn và tổ chức nhiều hoạt động khuyến học và thiện nguyện hiệu quả.

Trải qua 28 năm hoạt động, Chi hội Suối Dầu tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm đã hoạt động theo tinh thần điều lệ Hội, quảng bá thân thế, sự nghiệp của bác sĩ A. Yersin đến học sinh, người dân địa phương và du khách, học tập tấm gương tài năng, đức độ, lòng nhân nghĩa sáng ngời của A. Yersin, góp phần giáo dục thế hệ trẻ kế tục tôn kính công lao to lớn của Ông đối với nhân loại. Chi hội cùng nhiều tổ chức, cá nhân góp phần giữ gìn, tôn tạo ngôi mộ bác sĩ A. Yerin luôn sạch đẹp, khang trang. Chi hội đã vận động hội viên và nhiều tổ chức, cá nhân tham gia khuyến học khuyến tài, công tác từ thiện giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. 

Từ những ngày đầu mới thành lập, Chi hội có khoảng vài chục hội viên hoạt động trong điều kiện nhiều khó khăn. Sau nhiều năm hoạt động, đến nay Chi hội đã phát triển được gần 50 hội viên với nhiều ngành nghề như cán bộ xã, hiệu trưởng, giáo viên các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, công nhân, hưu trí… với nhiều độ tuổi (hội viên cao tuổi nhất là 90, trẻ nhất là 30). Chi hội bầu ra BCH gồm 7 vị thay mặt cho Chi hội điều hành các công việc chung và đột xuất, 3 tháng BCH họp 1 lần, 6 tháng họp toàn Chi hội. Để thuận lợi trong hoạt động, Chi hội lập ra 2 khoản quỹ sử dụng riêng biệt:

- Quỹ thăm hỏi: Do các hội viên đóng góp, từ 20.000 đồng, 50.000 đồng, hiện nay là 100.000 đồng/hội viên 1 năm). Quỹ này sử dụng thăm hỏi và động viên các trường hợp hội viên ốm đau, bệnh tật, gia đình có tang chế... Hàng năm, Chi hội giúp đỡ các trường hợp đặc biệt, vận động các hội viên, kết hợp cùng quỹ Hội và quỹ thăm hỏi của Chi hội đã ủng hộ cho một số trường hợp khó khăn đột xuất, các cháu học sinh bị bệnh hiểm nghèo như hộ nghèo anh Nhách, cháu Anh Kiệt là học sinh lớp 1 trường tiểu học Suối Cát, cháu Cao Huỳnh Đàn học sinh lớp 5 trường tiểu học Khánh Hòa – JeJu, mỗi trường hợp khoảng 7 triệu đồng. Tuy số tiền không lớn nhưng đã cho thấy tinh thần thương yêu giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn của Chi hội, đó cũng là tấm lòng nhân ái của bác sĩ A. Yersin.

- Quỹ khuyến học: Do các hội viên đóng góp từ 50.000 đồng trở lên, cùng với sự vận động từ các nhà hảo tâm, các cơ quan đóng trên địa bàn xã, các em học sinh đã thành đạt… Từ nhiều năm qua, Chi hội đã tạo nhiều nguồn kinh phí để xây dựng “Quỹ khuyến học, khuyến tài”. Hàng năm, Chi hội đều giúp đỡ, khen thưởng hơn 50 em học sinh từ mẫu giáo đến trung học phổ thông vượt khó vươn lên, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện của 5 trường trên địa bàn xã Suối Cát, với tổng số tiền phát thưởng hàng năm trong những năm gần đây luôn duy trì khoảng 12 - 15 triệu đồng. Ngoài ra, Chi hội dành một số phần thưởng tặng cho các thầy cô đạt thành tích giáo viên giỏi cấp Tỉnh. Từ đó đã góp phần khích lệ phong trào vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện của các em học sinh và động viên các thầy cô phấn đấu giảng dạy ngày càng tốt hơn. Hàng năm, Chi hội được sự hỗ trợ của Hội tặng xe đạp và học bổng Yersin cho một số học sinh trường THCS A.Yersin, trị giá mỗi suất là 4.000.000 đồng (có năm 4 suất, có năm 3 suất).

Để duy trì thường xuyên Quỹ khuyến học, hàng năm ngoài kinh phí phát thưởng cho các cháu học sinh, Chi hội luôn trích ra một nguồn kinh phí dự phòng cho các năm sau và có chính sách hỗ trợ kịp thời cho các hội viên đi vận động tài trợ cho Quỹ khuyến học như chi phí xăng xe đi lại, giấy tờ cần thiết…

Suoi_dau_2

Chi hội Suối Dầu ủng hộ cháu Kiệt bị bệnh hiểm nghèo

Suoi_dau_3

Khen thưởng các em học sinh vượt khó học tốt

Suoi_dau_1

Thăm và tặng quà các chốt phòng chống dịch Covid-19

BCH đã lập ra nhóm zalo của Chi hội với hơn 2/3 số hội viên tham gia, từ đó việc thông báo các công việc đột xuất và các kế hoạch của Chi hội trong giai đoạn chống dịch Covid-19 luôn được triển khai kịp thời đến các hội viên, nhất là trong BCH Chi hội, giảm bớt hội họp không cần thiết. Thu chi các khoản quỹ hàng năm đều có báo cáo kịp thời công khai trong BCH và toàn Chi hội với sự đoàn kết thống nhất cao.

Các hội viên của Chi hội luôn là các cá nhân gương mẫu trong việc tự giác chấp hành và vận động nhân dân chấp hành nghiêm mọi chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 và thiên tai, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân trong xã Suối Cát.

Chi hội đã được UBND tỉnh Khánh Hỏa tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện năm 2021 cho tập thể và 01 cá nhân. Hội khuyến học tỉnh Khánh Hòa tặng Giấy khen về thành tích khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2021. UBND xã Suối Cát tặng Giấy khen về thành tích khuyến học khuyến tài 5 năm (2015 - 2020).

Có thể nói, hội viên Chi hội Suối Dầu trong những năm qua đã vượt qua nhiều khó khăn, đoàn kết, chung sức với những việc làm âm thầm, lặng lẽ lan tỏa giá trị di sản của bác sĩ A. Yersin trên địa bàn và du khách, tổ chức nhiều hoạt động khuyến học khuyến tài và thiện nguyện nhân đạo thiết thực với nhân dân trong vùng, góp phần xứng đáng vào sự phát triển của Hội Ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa.

LƯU NAM TRIỆU
Chi hội trưởng Chi hội Suối Dầu
Ủy viên BCH Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa

Ý kiến của bạn