Hội Những Người Ái Mộ
BÁC SỸ A.YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA
 

TIẾP BƯỚC TRÊN CON ĐƯỜNG ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ KHUYẾT TẬT

Thứ hai, 16/01/2023, 16:11 GMT+7

Ai được sinh ra đời cũng mong muốn trở thành đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh, xinh đẹp trong một cơ thể hài hoà, toàn vẹn. Thế nhưng không phải trẻ em nào cũng được may mắn như vậy. Theo thống kê của Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật (NKT) cả nước có khoảng 6,2 triệu NKT, chiếm 7,06 % dân số, trong đó 28,3% là trẻ khuyết tật (số liệu tính đến ngày 30/12/2020).

Trẻ khuyết tật (TKT) là nỗi đau của bản thân, gia đình và xã hội nên rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, chăm sóc đặc biệt của cộng đồng, cần hiểu rõ hơn về TKT để chia sẻ, đồng cảm và giúp TKT được sống trọn vẹn, ý nghĩa, được hòa nhập cộng đồng từ những hoạt động cơ bản: phục hồi chức năng, giáo dục, vui chơi, hướng nghiệp, việc làm,...

Tỉnh Khánh Hòa hiện có Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ khuyết tật (PHCN-GD TKT), là cơ sở giáo dục trong y tế. Tại đây, TKT được tập vật lý trị liệu vừa học kỹ năng và văn hóa. Hiện Trung tâm đang nuôi dạy 150 TKT thuộc nhóm khuyết tật nghe-nói và khuyết tật trí tuệ. Đa số TKT ở đây có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình đông con, bố mẹ li dị, mồ côi cha hoặc mẹ,... nên việc lo học phí cho TKT đến Trung tâm học là gánh nặng cho gia đình. Tuy nhiên nếu TKT không được đến Trung tâm để phục hồi chức năng và học tập thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và nhận thức của trẻ.

Để tạo điều kiện cho TKT được tiếp cận các phương pháp giáo dục đặc biệt và theo đề xuất của Trung tâm Phục hồi chức năng - giáo dục TKT Khánh Hòa, từ năm 2008, Hội Những người ái mộ Bác sĩ Yersin đã đứng ra đỡ đầu TKT đang học và phục hồi chức năng tại Trung tâm qua các bước:

  • Trung tâm chọn những TKT có hoàn cảnh đặc biệt cần trợ giúp làm hồ sơ đầy đủ thông tin và hình ảnh của trẻ
  • Hội Những người ái mộ Bác sĩ Yersin vận động mạnh thường quân nhận đỡ đầu TKT với tinh thần ”mỗi cá nhân hỗ trợ 1 trẻ”
  • Hàng tháng, Hội chuyển kinh phí đỡ đầu cho Trung tâm
  • Cuối năm, Trung tâm đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của từng TKT, phiếu thu tiền, thư cám ơn của gia đình TKT kèm thư cám ơn của Hội  gởi nhà tài trợ.

Qua 15 năm đồng hành cùng TKT, Hội Những người ái mộ Bác sĩ Yersin đã đỡ đầu 62.500.000 lượt (200.000đ/cháu/tháng) với tổng kinh phí 1.250.000.000đ. Năm 2022, Hội nâng mức đỡ đầu lên 300.000đ/cháu/tháng,  một số TKT do Hội đỡ đầu đã trưởng thành. Các em khuyết tật trí tuệ đã biết tự phục vụ bản thân, giảm phụ thuộc vào sự trợ giúp của gia đình. Các em khuyết tật nghe-nói sau khi học xong bậc tiểu học đã từng bước hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên Hội vẫn trăn trở làm sao để TKT có được một nghề nào đó vì chỉ có nghề nghiệp mới là con đường ngắn nhất để giúp TKT hòa nhập cuộc sống, tự nuôi sống bản thân và giúp ích cho xã hội. 

TKT_2

Hội vận động các mạnh thường quân đỡ đầu cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ khuyết tật

Với tâm nguyện đó, ngày 22/2/2022, Hội đã tổ chức khai giảng lớp đầu tiên dạy kỹ năng phục vụ nhà hàng - khách sạn cho đối tượng khó khăn và TKT hoàn toàn miễn phí. Lớp học có 14 em (9 trẻ khuyết tật nghe-nói, 3 trẻ khuyết tật trí tuệ, 2 trẻ có hoàn cảnh khó khăn) do 5 giảng viên đứng lớp với kinh nghiệm giảng dạy trên 20 năm trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn. Trong các buổi học, TKT tập trung học tập, chăm chú và hào hứng trong các tiết thực hành. Sau khóa học 3 tháng, các em được trang bị những kiến thức cơ bản về phục vụ nhà hàng khách sạn, pha chế những loại nước giải khát và đó là tiền đề để các em có được một nghề để tự tin bước vào đời. 

Dự án ” Đỡ đầu trẻ khuyết tật” đã duy trì được 15 năm và ngày càng phát triển. Sự lan tỏa và thành công của dự án là nhờ vào tấm lòng nhân ái, đồng cảm và tình yêu thương của các nhà tài trợ. Thay mặt Hội, tôi xin chân thành cám ơn, tri ân tấm lòng hảo tâm của quý anh chị và mong muốn ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ để TKT xóa đi mặc cảm, giúp trẻ tự tin bước vào cuộc sống. 

TKT_1

Bà Trần Thị Ngọc Liên và các em tại Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ khuyết tật

TRẦN THỊ NGỌC LIÊN
Phó Chủ tịch Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa

Ý kiến của bạn