Hội Những Người Ái Mộ
BÁC SỸ A.YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA
 

NIỀM VUI CỦA EM

Thứ hai, 16/01/2023, 15:53 GMT+7

Đã bao giờ bạn tự hỏi niềm vui trong cuộc sống của chính mình bắt nguồn từ đâu chưa? Từ một món quà nhỏ, từ một sự quan tâm, chăm sóc hay sự giúp đỡ sẻ chia. Riêng tôi và các em học sinh tại Trung tâm Phục hồi chức năng-Giáo dục trẻ em khuyết tật Khánh Hòa, niềm vui thật đơn giản là được đến lớp nghề vào mỗi chiều thứ ba và thứ năm hàng tuần. 

- Cô ơi, thứ ba có đi học nghề không?
- Cô ơi, thứ năm có đi học nghề không?

Đó là những câu hỏi, sự trông mong mà tuần nào các em học sinh khuyết tật cũng hỏi tôi, kể từ khi các em được tham gia lớp “Kỹ năng phục vụ nhà hàng khách sạn” dành cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và học sinh khuyết tật hôm 22/2/2022 do Hội Ái mộ Bác sĩ Yersin tổ chức miễn phí tại văn phòng Hội, số 11 Sinh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nhắc đến Hội Ái mộ Bác sĩ Yersin, người dân Khánh Hòa chắc ai ai cũng rất đỗi thân quen vì: ở đâu có hoàn cảnh khó khăn, ở đâu có học sinh nghèo, ở đâu có người khuyết tật, …. ở đó có Hội Ái mộ Bác sĩ Yersin giúp đỡ, hỗ trợ.

Tôi thật sự hạnh phúc khi được tham gia hỗ trợ ngôn ngữ kí hiệu và phụ trách lớp nghề cùng với các anh chị nơi đây, những con người hòa đồng, dễ thương, ân cần và rất nhiệt tình. Không chỉ riêng tôi mà các em học sinh khuyết tật đều cảm nhận được điều đó. Lớp học nghề, một lớp học bình dị, thân thiện chỉ đặt đủ bốn cái bàn cho 14 em học sinh trong một căn phòng nhỏ nhưng ấm áp vô cùng và đong đầy tình yêu thương.

Lớp nghề có cô giáo Kim, dịu dàng và rất nhẹ nhàng. Tuần đầu tiên khi cô lên lớp với đối tượng học sinh hoàn toàn mới lạ (học sinh khuyết tật nghe nói và chậm phát triển trí tuệ), cô Kim hơi bỡ ngỡ, còn trò thì hồn nhiên đến ngây ngô. Với ánh mắt đầy trìu mến và trái tim chân thành, cô Kim đã gần gũi từng em, hỏi tên, tuổi, cô tìm hiểu thứ “ngôn ngữ bằng tay” để cùng hòa vào thế giới với các em. Còn các em thì cứ vui vẻ trò chuyện với cô như đã thân quen từ lâu. Chỉ sau một tuần, cô Kim đã hiểu tâm lý các em khuyết tật, cô biết các em khó khăn về nghe nói, hạn chế về ngôn ngữ, cô đã điều chỉnh nội dung bài dạy phù hợp với các em: ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu và luôn có hình ảnh minh họa, đồ dùng trực quan sinh động tạo hứng thú cho các em trong giờ học. Không những thế, cô luôn khuyến khích các em bằng những phần thưởng nhỏ nhằm giúp các em có động lực để cố gắng học tốt. 

Lớp nghề còn có thầy Sơn, mỗi khi đến tiết của thầy là lớp học vui nhộn hẳn lên. Lần đầu tiếp cận với môn học mới, dụng cụ, đồ dùng mới, các em còn rất vụng về, thầy Sơn luôn động viên “Từ từ các con sẽ làm được”, “Sau khóa học các con sẽ làm tốt”…. Và cứ thế, các em hăng say thực hành theo chỉ dẫn của thầy. Nói đến lớp nghề là các em nhắc đến tên thầy Biên. Các em gọi thầy Biên là “sư phụ” xếp khăn. Buổi học nào thầy Biên lên lớp là lớp học sôi động, náo nhiệt bởi các em được thực hành nhiều kỹ năng, được biểu diễn, được nhận xét bạn mình làm đúng, làm tốt, làm chưa đẹp…còn thầy luôn tuyên dương các em “Con làm tốt lắm, con xếp đẹp, nhanh, con giỏi lắm….”

Một tháng học đã trôi qua, mỗi tuần chỉ được đến lớp nghề hai buổi nhưng với sự giảng dạy tận tình, hướng dẫn tỉ mỉ của các thầy cô, nay các em đã biết nhận diện dụng cụ sử dụng trong nhà hàng, khách sạn, biết cách lau, rửa, vệ sinh đồ dùng nhà bếp, thực hiện được tám cách xếp khăn ăn đúng, đẹp và làm quen với dụng cụ pha chế, bưng, bê.

Khóa học của các em mới đi được một phần ba chặng đường, cha mẹ các em rất phấn chấn, luôn đồng hành cùng con em. Họ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thành viên trong Hội, cảm ơn cô Kim, thầy Sơn, thầy Biên, cảm ơn cô Trần Thị Ngọc Liên - Nguyên Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tật Khánh Hòa, hiện là Phó Chủ tịch Hội ái mộ Yersin. Hơn ai hết, cô Liên là người thấu hiểu ước muốn của các em khuyết tật nơi đây và nguyện vọng của phụ huynh, cô là người kết nối để các em được cơ hội đến với lớp nghề hôm nay, và đó chính là “Niềm vui của em”!

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA LỚP HỌC

lYp_hYc_1

lYp_hYc_2

lYp_hYc_3

lYp_hYc_4

lYp_hYc_5

TRẦN THỊ MỸ ÁI
Giáo viên Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ khuyết tật Khánh Hòa

Ý kiến của bạn