Hội Những Người Ái Mộ
BÁC SỸ A.YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA
 

QUÀ TẶNG Ý NGHĨA

Thứ sáu, 06/01/2023, 10:36 GMT+7

Việt Nam và toàn thế giới đã trải qua đại dịch Covid-19 trong hơn 2 năm qua, những liều vacxin tiêm chủng đã giúp thế giới kiểm soát được dịch bệnh. Thế giới và Việt Nam đã dần trở về cuộc sống bình thường, tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước. 

Nói đến đại dịch Covid-19, chúng ta ai ai cũng nhớ đến đại nạn dịch hạch “Cái chết đen”, là nỗi kinh hoàng của Châu Âu và thế giới vào thế kỷ 19, và luôn tri ân vị bác sĩ đã không ngại khó khăn dịch bệnh, đã hy sinh đến vùng dịch, tìm tòi nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh. Sau 5 ngày đêm miệt mài nghiên cứu, bác sĩ Alexandre Yersin đã là người đầu tiên phát hiện ra vi khuẩn dịch hạch và tiếp tục nghiên cứu điều chế vacxin ngừa dịch hạch, và Yersinia pestis là một trong những dấu ấn của Ông đối với thế giới.

Chúng ta đang ở thế kỷ 21, đại dịch Covid-19 lan rộng khắp nơi, phong tỏa, cách ly nguồn lây là giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời mà chắc hẳn trong chúng ta không ai có thể quên được. Trong thời điểm đó, ngày 29 tháng 7 năm 2021, Hội ái mộ A. Yersin nhận được cuộc gọi từ Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Hà Nội, theo thông báo của Văn phòng Chủ tịch nước, chuẩn bị một món quà và tư liệu để làm quà tặng Ngài Phó Tổng thống Thụy Sỹ, nhân chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 8 năm 2021.

Thụy Sỹ, quê hương của Bác sĩ Alexandre Yersin, đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong suốt 50 năm (1971-2021), vì vậy quà tặng gì gửi đến Ngài Phó Tổng thống để thể hiện được tấm lòng của Việt Nam là suy nghĩ của Hội ái mộ Bác sĩ Yersin? 

Sự cống hiến của Bác sĩ A. Yersin được Việt Nam luôn trân trọng và thể hiện qua các mẫu tem bưu chính. Vì thế, hình ảnh Ông trên tem bưu chính được Hội Ái mộ Bác sĩ A. Yersin, Hội Tem tỉnh Khánh Hòa gửi gắm qua khung ảnh trang tem, với lược sử ngắn gọn về Bác sĩ A. Yersin và các mẫu tem về Ông. Việt Nam phát hành mẫu tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đại học Y Hà Nội nơi Ông đã làm việc với cương vị người thành lập và là vị Hiệu trưởng đầu tiên (1902 - 1992); mẫu tem kỷ niệm 100 năm Bác sĩ A. Yersin phát hiện ra trực khuẩn bệnh dịch hạch (1894 - 1994). Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Ông (1863 - 2013), bộ tem phát hành chung Việt Nam và Pháp được thể hiện với ảnh nền là Viện Pasteur Paris và Viện Pasteur Nha Trang, những nơi Ông đã gắn bó trong nghiên cứu. 

4

Quà tặng đã hoàn tất, tuy nhiên vì giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, không có chuyến bay quốc nội và cả quốc tế, nên việc gửi thư, bưu phẩm quả là vấn đế nan giải. Nhưng, dường như Ông đã nhắn gửi thông tin và món quà gồm trang tem và sách (tiếng Pháp) viết về Bác sĩ Yersin được sự hỗ trợ nhiệt tình của bưu điện tỉnh Khánh Hòa. Anh bưu tá, trong trang phục bảo hộ, khẩu trang đến nhận bưu phẩm với lời nhắn gửi bảo quản cẩn thận và chuyển phát “KHẨN” đến Văn phòng Chủ tịch nước. Chỉ trong thời gian 2 ngày, may mắn thay, quà đã đến Văn phòng Chủ tịch nước và chuẩn bị để kịp thời gian cho buổi gặp gỡ của Phó Chủ tịch nước.

Vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao đến Ngài Ignazio Cassis, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ, món quà tặng về Bác sĩ Alexandre Yersin trong chuyến viếng thăm Việt Nam của Ngài. Ngài Phó Tổng thống Thụy Sỹ vô cùng cảm động về món quà từ Chính phủ Việt Nam và ngỏ ý sẽ treo tranh tem này trong phòng làm việc của ông. Món quà đưa Ông trở về thăm quê hương Thụy Sỹ và là một biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Thụy Sỹ - Việt Nam.

5

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng món quà đến Ngài Ignazio Cassis - Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ

Đại diện Văn phòng Chủ tịch nước đã gửi thư cám ơn Hội Ái mộ Bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa, món quà này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Sỹ. 

Món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tất cả tấm lòng ngưỡng mộ và tri ân của người dân Việt Nam đối với Bác sĩ Yersin là vô cùng to lớn. 

3

Thư cảm ơn của Văn phòng Chủ tịch nước

NGUYỄN THỊ MỸ KIM
Ủy viên BCH Hội Những người ái mộ Bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa

Ý kiến của bạn